Địa chỉ: Số 18 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội
Liên kết mạng xã hội: 
Menu

Tin tức

Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Bên cạnh những đóng góp tích cực vào nền kinh tế chung của cả nước, quá trình sản xuất công nghiệp cũng để lại những hệ lụy nghiêm trọng cho môi trường và sức khỏe con người. Vấn đề xử lý nước thải công nghiệp vẫn còn nhiều bất cập và luôn là một trong những mối lo ngại của toàn xã hội. Nhận thấy điều đáng quan ngại ấy, Nhà vệ sinh Hà Nội xin đưa ra các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nhất giúp cho các khách hàng bớt đi phần nào những lo ngại.

Nước thải công nghiệp là gì ?

Nước thải khu công nghiệp là nước thải được sinh ra trong quá trình hoạt động máy móc và những hoạt động phục vụ trong khu công nghiệp. Nước thải khu công nghiệp rất đa dạng, nó sẽ phụ thuộc vào loại hình công nghiệp, sản phẩm sản xuất trong khu công nghiệp đó,... Chính vì thế, các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đã và đang được rất nhiều khu công nghiệp ứng dụng để xử lý những vấn đề về nước thải.

Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

1, Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp cơ học

các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Quy trình công nghệ xử lý cơ học

Các tạp chất cơ học, các chất lơ lửng lắng có kích thước và trọng lượng lớn được tách khỏi nước thải bằng các công trình xử lý cơ học. Sơ đồ qui trình công nghệ xử lý cơ học.

Cụ thể, phương pháp cơ học có thể xử lý nước thải mạ crom, nước thải xi mạ kẽm, nước thải sơn, nước thải lò hơi … và tất cả các nguồn phát sinh nước thải chứa kim loại nặng khác.

  • Dùng bể lắng để phân tách những chất lơ lửng trong nước thải công nghiệp.
  • Dùng lưới lọc hay song chắn rác để giữ lại các tạp chất không hòa tan có kích thước lớn như rác.
  • Dùng bể tách mỡ, bể thu dầu nếu muốn tách những chất cặn bã nhẹ hơn nước như dầu, mỡ …
  • Dùng lớp vật liệu lọc chuyên biệt, lưới lọc hoặc vải lọc nếu mục đích là giải phóng chất thải khỏi những chất huyền phù

2, Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học (trung hòa, kết tủa)

Hóa chất sử dụng trong xử lý hóa học, trung hòa hoặc kết tủa được kiến nghị là acid HCl, H2SO4, Bazơ CaO (vôi bột), Ca(OH)2 hoặc bất kỳ loại acid kiềm nào khác mà khu công nghiệp có thể cung cấp. Sau khi trung hòa đến pH cho phép, nước thải được xả vào hệ thống cống thải chung của toàn khu công nghiệp.

3, Xử lý nước thải công nghiệp bằng quá trình sinh hóa

Phương pháp xử lý sinh hóa  dùng để loại các chất phân tán nhỏ, keo và hòa tan hữu cơ ra khỏi nước thải. Phương pháp này nhờ vào quá trình sống của vi sinh vật. Vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ như nitơ, cacbon, photpho… có trong nước thải để làm thức ăn. Từ đó loại bỏ được các chất thải hữu cơ có trong nước thải công nghiêp.

Tùy vào loại nước thải mà sẽ có các phương pháp xử lý nước thải khác nhau. Nhưng tất cả các loại nước thải đều phải được xử lý trước khi thải ra môi trường để tránh làm ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí. Tuy nhiên, hiện nay theo nghiên cứu phần lớn nước thải sinh hoạt (khoảng 600 nghìn m3/ngày) và nước thải công nghiệp (khoảng 240 nghìn m3/ngày) ở nước ta không được xử lý mà xả thẳng vào ao, hồ, sau đó chảy ra các con sông lớn.

4, Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp điện giải

Đây là phương pháp có hiệu quả cao, nhưng yêu cầu phải có trình độ, phải thật sự am hiểu về mọi mặt từ kỹ thuật đến quy trình vận hành. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng hai dạng năng lượng là điện và hóa học để loại bỏ triệt để thành phần chất độc hại có trong nguồn nước thải hiện nay.

Hiện tại, có 2 công nghệ thường được sử dụng gồm :

  • Công nghệ keo tụ điện hóa: Thích hợp xử lý nước thải công nghiệp giấy, dệt nhuộm, mực in … vì keo tụ điện hóa dễ dàng loại bỏ chất thải màu hữu cơ khó khó phân hủy.
  • Công nghệ oxy hóa điện hóa: Dùng để oxy các chất hữu cơ độc hại thành nước và CO2. Công nghệ này thường được dùng kết hợp với các vật liệu anốt (PbO2, SnO2 pha Sb2O3) để đem lại hiệu quả cao.

Trên đây là các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp được Nhà vệ sinh Hà Nội đưa ra, mong rằng sẽ hữu ích với mọi người.

Tin tức khác
Công ty Xây dựng Vệ sinh Môi trường Đô thị Số 1 Hà Nội