Địa chỉ: Số 18 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội
Liên kết mạng xã hội: 
Menu

Tin tức

Chung tay xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh

Sức khỏe cộng đồng là gì?

Sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội và không phải chỉ bao gồm có tình trạng không có bệnh hay thương tật.

Sức khỏe của cộng đồng hay sức khỏe của xã hội là sức khỏe chung. Hiểu toàn diện một hệ thống tổ chức giữa những con người quan hệ và tác động lẫn nhau trong một môi trường hữu sinh và vô sinh với một môi trường xã hội.

Sức khỏe của một cộng đồng chỉ có thể được nâng cao khi người dân trong cộng đồng hiểu biết về cách phòng ngừa bệnh tật, chủ động tham gia vào việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh, đóng góp ý kiến để giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe của chính họ, cũng như các hoạt động chăm sóc sức khỏe.

sức khỏe cộng đồng

Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong chăm sóc sức khỏe người dân

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh: “Sau gần 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Từ một nước nghèo, kém phát triển và bị ảnh hưởng nặng nề do các cuộc chiến tranh, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và đang bước vào giai đoạn phát triển mới.

Là một lĩnh vực được Nhà nước, cộng đồng và người dân đặc biệt quan tâm chăm lo, những năm qua công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân của Việt Nam chúng tôi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và đã hoàn thành một số mục tiêu về giảm nghèo, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, tỷ lệ tử vong ở trẻ em, cải thiện sức khỏe bà mẹ. Công tác phòng chống dịch bệnh được tăng cường, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Hiệu quả mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu được nâng cao. Mạng lưới y tế cơ sở không ngừng được củng cố. Cho đến nay đã có gần 3/4 người dân cả nước tham gia bảo hiểm y tế. Nhân lực y tế phát triển cả về số lượng và chất lượng. Theo một số thống kê quốc tế, các chỉ số sức khỏe của người dân Việt Nam đạt tốt hơn so với nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người”.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam cũng như một số quốc gia thành viên ASEAN khác đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng trong khi nguồn lực quốc gia còn hạn chế. Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đang trở thành mối đe dọa sức khỏe của người dân. Nhiều bệnh lạ xuất hiện chưa tìm ra thuốc, cơ chế điều trị. Cơ cấu bệnh tật đang có nhiều thay đổi, tỷ lệ mắc một số bệnh hiểm nghèo ngày một tăng...

Mục tiêu cao cả

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ về văn hóa, xã hội và phát triển con người là mục tiêu được khẳng định trong tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN ngay từ khi thành lập năm 1967.

Sức khỏe cộng đồng là gì

Hiện nay, các nước thành viên trong Hiệp hội đang nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển hướng tới người dân và vì người dân. Trong đó, việc chăm lo nâng cao sức khỏe cho người dân là một nội dung hết sức quan trọng. Thời gian qua, bằng nỗ lực và quyết tâm cao, ASEAN đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành trên 80% các mục tiêu xây dựng cộng đồng, trong đó có phần đóng góp quan trọng của các Bộ trưởng Y tế ASEAN với những định hướng, quyết sách chiến lược phù hợp, hiệu quả về cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe người dân; đẩy mạnh hợp tác với các đối tác.

Tin tức khác
Công ty Xây dựng Vệ sinh Môi trường Đô thị Số 1 Hà Nội