Địa chỉ: Số 18 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội
Liên kết mạng xã hội: 
Menu

Tin tức

Văn hóa vệ sinh nơi công cộng

 

 

  • Ý thức người dân:

Chắc hẳn ai cũng thấy những dòng chữ trong toilet công cộng như: không đặt chân lên bồn cầu, đi vệ sinh xong phải xả nước hay không vứt giấy trực tiếp xuống bồn cầu. Mặc dù đã có những cảnh báo như vậy song một số người vẫn cố tình làm trái quy định. Lấy ví dụ cụ thể đó chính là có một nam sinh đã cố ý đặt chân lên bệ bồn cầu khiến bồn cầu bị bể, nạn nhân bị thương nặng vùng mông. Còn rất nhiều trường hợp khác nữa như vứt giấy trực tiếp vào bồn cầu khiến bồn cầu bị tắc nghẽn, không xả nước gây mất vệ sinh chung,…

  • Cơ quan quản lý:

Do ở những nơi đông người, không ai có thể kiểm soát hết lượng khách ra vào vệ sinh, nên những thủ phạm không bị bắt tại trận. Cũng như đây là chuyện tế nhị nên các cơ quan không tiện kiểm tra mà đều do ý thức của mọi người khi thực hiện vệ sinh chung.

vệ sinh nơi công cộng

  • Nỗi sợ của bạn bè quốc tế khi đến Việt Nam:

Họ khen Việt Nam nhiều danh lam thắng cảnh, con người Việt Nam thân thiện nhưng “ nhà vệ sinh thì thiếu”. Trên địa bàn Hà Nội chỉ có khoảng hơn 370 toilet công cộng đang còn hoạt động. Còn tại Bờ hồ - Phố cổ thì nếu có nhu cầu muốn giải quyết chỉ biết cách vào tạm quán cafe hay nhà hàng nào đó gọi món và tiện đi vệ sinh,…vì số toilet công cộng tại đây chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Du khách Nhật Bản phàn nàn về Việt Nam đó là “ khó thúc đẩy lượng du khách Nhật Bản tới Việt Nam nếu chất lượng các nhà vệ sinh công cộng ở Việt Nam không được cải thiện”. Đúng vậy, khi đặt chân đến sân bay Tân Sơn Nhất hay Nội Bài, nơi đầu tiên mà du khách tìm đến là toilet. Khi tới các resort nghỉ ngơi cũng vậy. Có nhiều lý do để người ta phàn nàn: Mùi hôi nồng nặc, thiếu nước, bồn cầu dơ bẩn, hoen ố, thiết bị vệ sinh cũ kỹ, thiếu giấy vệ sinh, thiếu vòi xịt, thiếu nơi vệ sinh cho người khuyết tật… Chuyện này còn tệ hơn ở các vùng ngoại ô hay miền quê nào đó.

Không ít gia đình đã áp dụng công nghệ để biến không gian nhà vệ sinh thành một trong những nơi thư giãn… Nhưng với toilet công cộng ở Việt Nam thì cho đến giờ, nó vẫn chỉ là chuẩn tối thiểu, mà đôi khi do con người thiếu ý thức, cái tối thiểu đó cũng không thực hiện. Nên xem ra chẳng sai khi nói rằng, nhà vệ sinh công cộng là thước đo chuẩn văn minh không chỉ là con người mà còn là của thành phố, lớn hơn là quốc gia.

thuê nhà vệ sinh nơi công cộng

  • Liên hệ các quốc gia khác:

Tại Singapore, nhà vệ sinh công cộng tại được cung cấp bởi các trung tâm mua sắm, siêu thị, chợ, cơ sở, trung tâm ăn uống, quán bar, câu lạc bộ đêm, hội trường, rạp chiếu phim, nhà hát, công viên, khu du lịch, bến tàu, bến xe, trạm tàu điện ngầm, sân vận động, bể bơi công cộng và các trạm xăng. Các cơ sở này thường mở cửa cho tất cả mọi người hoặc hạn chế cho khách hàng quen của chủ sở hữu cơ sở.

Nguyên tắc thiết kế nhà vệ sinh công cộng ở Singapore không chỉ đảm bảo yêu cầu về không gian mà còn dựa trên các nghiên cứu về tâm lý cơ bản. Luật về Sức khỏe Môi trường của Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (COPEH) quy định các tiêu chuẩn thiết kế tối thiểu cơ bản của nhà vệ sinh để giải quyết các vấn đề sức khỏe cộng đồng.

So với các quốc gia khác thì văn hóa vệ sinh công cộng tại Việt Nam chưa được quan tâm chu đáo. Tuy nhiên lý do này chủ yếu xuất phát từ ý thức chung của mỗi người. Chính vì vậy, bạn hãy thể hiện mình là một con người có văn hóa khi tham gia vệ sinh nơi công cộng.

Mọi yêu cầu về dịch vụ mua, thuê nhà vệ sinh công cộng, vui lòng liên hệ:

Công ty Xây dựng Vệ sinh Môi trường Đô thị Số 1 Hà Nội

Số 18 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 02437557611 - 0985.269.698

Email: nvshanoi@gmail.com

Website: nhavesinhhanoi.com

Tin tức khác
Công ty Xây dựng Vệ sinh Môi trường Đô thị Số 1 Hà Nội